Tư vấn thông tin bất động sản
ĐT: (84-08) 38294484
  
 
 
Tư vấn kỹ thuật
ĐT: (84-08) 38229741
   Giá vàng
   Tỉ giá ngoại tệ
   Chứng khoán
Tư vấn kiến trúc & Xây dựng
Những viên ngọc kiến trúc của Brussels
Thành phố Brussels (Bỉ) nổi tiếng với trường phái Art Nouveau (nghệ thuật mới), là quê hương của hai kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta và Paul Hankar. Đây là tác giả của hai tòa nhà theo phong cách Art Nouveau đầu tiên trên thế giới: khách sạn Tassel của Horta và nhà riêng của Hankar.

Thành phố Brussels (Bỉ) nổi tiếng với trường phái Art Nouveau (nghệ thuật mới), là quê hương của hai kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta và Paul Hankar. Đây là tác giả của hai tòa nhà theo phong cách Art Nouveau đầu tiên trên thế giới: khách sạn Tassel của Horta và nhà riêng của Hankar.

Hơn 1.000 tòa nhà, từ những ngôi nhà riêng đến trường học, quán cà phê, cửa hàng được xây dựng theo phong cách Art Nouveau ở TP Brussels đầu thế kỷ 19, sử dụng những vật liệu của ngành xây dựng công nghiệp như sắt, kính và gạch. Hiện nay còn khoảng 500 tòa nhà còn nguyên vẹn. Ít được biết đến hơn là những báu vật kiến trúc được xây dựng trong giai đoạn giữa hai cuộc đại chiến thế giới.

Dưới đây là 10 tòa nhà Art Nouveau ấn tượng và được yêu thích nhất.

1. Ngôi nhà Ciamberlani

 Ngôi nhà Ciamberlani - Ảnh: Flickr

Ciamberlani là một ngôi nhà đẹp, được xây dựng cho họa sĩ Ciamberlani năm 1897. Kiến trúc sư Paul Hankar đã thể hiện được sự thấu hiểu của mình về hình dáng hình học cân đối và hài hòa của phong cách Art Nouveau. Những ô cửa được tân trang gần đây bao phủ hầu hết mặt tiền lớn của ngôi nhà.

2. Ngôi nhà riêng rue Van Hasselt

 Ngôi nhà riêng rue Van Hasselt - Ảnh: Eurobru

Năm 1900, kiến trúc sư Gaspard Devalck đã xây dựng một ngôi nhà để mẹ ông ở và cũng là văn phòng của ông. Mặt tiền bằng đá trắng được trang trí bằng những khung cửa sổ kính không mờ rất đẹp. Tầng một được trang trí bằng cửa sổ lồi có tầm nhìn ra khung cảnh đồng quê. Bên trong tầng một có những căn phòng ốp ván gỗ và được trang trí bằng gốm.

3. Văn phòng Hanse

 Văn phòng Hanse - Ảnh: Skynet

Đây là một tòa thị chính được xây dựng năm 1898 theo thiết kế của kiến trúc sư L Derycker, nằm ẩn sau một cầu thang lớn với một cửa sổ bằng kính không mờ theo phong cách Art-Nouveau.

4. Khách sạn Otlet

 Khách sạn Otlet - Ảnh: Pbase

Ngôi nhà có mặt tiền không cân xứng rất độc đáo này được kiến trúc sư Octave Van Rysselberghe thiết kế và xây dựng từ 1894-1897. Kiến trúc sư Henri Van de Velde cũng tham gia thiết kế nội thất ngôi nhà.

5. Khách sạn Van Eetvelde

 Khách sạn Van Eetvelde - Ảnh: Webshots

Kiệt tác này do kiến trúc sư Victor Horta thiết kế, được xây dựng từ năm 1895-1897 cho thư ký của vua Leopold II'. Tòa nhà được đặt quanh một giếng trời trung tâm, phía trên kết cấu kim loại thanh mảnh của mái vòm bằng kính không mờ, bao trùm lên một khu vườn mùa đông.

6. Ngôi nhà riêng rue Lecharlier

 Ngôi nhà riêng rue Lecharlier - Ảnh: Voiretdirebruxelles

Ngôi nhà nhỏ này được xây dựng từ năm 1927, do kiến trúc sư Joseph Diongre thiết kế. Mặt tiền ngôi nhà nổi bật bởi những dải gạch màu. Bên trong ngôi nhà có nhiều đồ đạc theo phong cách Art Deco.

7. Tổ chức Y tế Queen Elisabeth

 Tổ chức Y tế Queen Elisabeth - Ảnh: Fmre-gske

Tòa nhà được xây dựng năm 1924 ở ngay bên ngoài khuôn viên Bệnh viện Brugmann và kiến trúc sư Henry Lacoste đã giám sát công việc xây dựng từ năm 1927-1933. Không gian bên trong tòa nhà vẫn còn giữ được phong cách Art Deco hình học chính xác.

8. Quán bar L'Archiduc

 Quán bar L'Archiduc - Ảnh: Flickr

Năm 1937, kiến trúc sư F Van Ruyskensvelde đã chuyển tầng hầm thành quán bar cocktail kiểu Art Deco với một gác lửng và ván gỗ. Năm 1953, quán bar được tiếp quản bởi nghệ sĩ piano Stan Brenders và được biến thành một điểm nổi tiếng để thưởng thức nhạc jazz Bỉ. Ngày nay, lối trang trí độc đáo và âm nhạc của nghệ sĩ Stan Brenders hòa quyện với các món cocktail và những buổi hòa nhạc.

9. Biệt thự Beau-Site

 Biệt thự Beau-Site - Ảnh: Skynet

Đây là ngôi nhà đầu tiên được thiết kế và xây dựng bởi luật sư, chính trị gia người Mỹ Arthur Nelisson từ năm 1905. Mặt tiền có sự tương phản giữa gạch bóng nhiều màu với đá granite xanh. Ngôi nhà có một hành lang ngoài đặc biệt ấn tượng.

10. Ngân hàng Hải ngoại cũ

 Ngân hàng Hải ngoại cũ - Ảnh: Voiretdirebruxelle

Tòa nhà văn phòng đồ sộ này ngày nay là trụ sở của Hãng luật Linklaters De Bandt. Nó được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư Bỉ Jules Brunfaut trong ba giai đoạn (1909, 1916 và 1919-1920).

Bề mặt ngoài theo chủ nghĩa cổ điển che giấu một không gian được trang trí xa hoa bên trong, bao gồm một bức tranh tường của họa sĩ Constant Montald và văn phòng sang trọng của kỹ sư Adolphe Stoclet, được trang trí theo phong cách Wiener Werkstätte.

Theo Tuổi Trẻ

Cập nhật: 20/01/2010
Lượt truy cập: 100
Copyright @ 2009 by www.screc.vn. All Rights Reserved

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ - XÂY DỰNG VÀ KINH DOANH NHÀ SÀI GÒN
Địa chỉ:78 Hai Bà Trưng - P. Bến Nghé  - Q1, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại:(08)38290536    Fax:(08)38223048
Email: [email protected]        Website:
www.screc.vn